Kinh tế - Văn hóa
Jiro Ono, 85 tuổi, được vinh danh là nghệ sĩ sushi hàng đầu Nhật Bản, đã có 70 năm làm việc với thực đơn chỉ là sushi. Từ hai bàn tay trắng, ông đã mở được một quán sushi nhỏ với diện tích chỉ hơn 50 mét vuông, và đến nay quán sushi nhỏ đó đã trở thành một nhà hàng nổi tiếng Nhật Bản với thực đơn sushi được xem là ngon nhất thế giới.

Đài truyền hình CNBC đã sản xuất một bộ phim tài liệu về cuộc đời và “sự nghiệp sushi” của Jiro Ono mang tên “Jiro Dreams of Sushi” được rất nhiều người trẻ trên toàn thế giới đón nhận nhiệt tình. Họ bị chinh phục bởi một triết lý khởi nghiệp đầy nhân văn và văn hóa làm việc của người Nhật Bản.  Nhờ triết lý đó mà từ một cửa hàng sushi nhỏ, Jiro trở thành một biểu tượng và niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản.

Khởi nghiệp với

Bộ phim “Jiro Dreams of Sushi” được rất

nhiều người trẻ trên toàn thế giới đón nhận nhiệt tình.

Xem trailer phim tài liệu “Jiro Dreams of Sushi”

Triết lý khởi nghiệp của Jiro rất đơn giản nhưng hiệu quả đã gợi ý cho chúng ta những bài học quan trọng sau:

1. Bạn phải yêu công việc của bạn

Ông Jiro tâm sự: “Một khi đã quyết định về nghề nghiệp của mình, bạn phải nhấn chìm chính mình vào công việc, bạn phải yêu say đắm và không bao giờ được phàn nàn về nó. Bạn phải hiến dâng cả cuộc sống của mình để biết hết và làm chủ tất cả mọi kỹ năng cần thiết. Đó là bí quyết của thành công và là chìa khoá của sự vinh danh”.

Hãy chú ý rằng, Jiro không nói “hãy tìm công việc bạn yêu thích”, mà ông nhấn mạnh “bạn phải yêu công việc bạn đã chọn”.

Có thể nói Jiro có một cái nhìn rất khác so với phần đông chúng ta. Giới trẻ hiện nay thường thích trải nghiệm nhiều thứ, nhiều công việc khác nhau để rồi cuối cùng mới đưa ra quyết định công việc mình yêu thích và muốn gắn bó. Như vậy đôi khi tốn kém thời gian mà cuối cùng chỉ là sự thất vọng. Vì vậy thay vì tìm kiếm, đỏi hỏi để rồi thất vọng thì chúng ta hãy cố gắng nuôi dưỡng tình yêu với công việc hiện tại, nó sẽ đem đến sự thành công cho bạn.

Khởi nghiệp với

Jiro Ono khuyên rằng chúng ta hãy yêu công  việc mà chúng ta đang làm.

Điều này cũng gợi cho chúng ta nhớ đến hai cụm từ phổ biến “làm việc vì tiền” và “làm việc vì lòng say mê”. Niềm đam mê công việc là hành trình thực hiện một ước mơ, có đôi lúc chúng ta phải chịu đựng những điều kiện làm việc cực nhọc, để rồi chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống khi thành công.

Không quá tệ nếu chúng ta bị trách là chỉ biết “làm việc vì tiền”, nhưng “làm việc bằng lòng say mê” là một cuộc cách mạng trong mối quan hệ giữa chúng ta và công việc, là cơ sở để nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. Chuyên môn hóa và đơn giản hóa

Sushi được định nghĩa như một món ăn đơn giản, nhỏ gọn. Nhưng chính Jiro đã đưa món ăn này lên một cấp độ mới. Khác với những nhà hàng khác, Jiro không phục vụ các món ăn như khai vị hay tráng miệng, thay vào đó thực khách được phục vụ với 20 món sushi đầy đủ mùi vị, và chỉ sushi mà thôi.

Khởi nghiệp với

Nhà hàng Jiro  Ono Sushi chỉ chuyên sâu về món sushi,

vì Jiro cho rằng hãy làm tốt thứ mà bạn giỏi nhất.

Điều đặc biệt, nhà hàng của Jiro chỉ có 10 chỗ ngồi, điều này giúp cho các nhân viên của ông được tập trung để làm ra các món sushi ngon nhất, đồng thời có thể giúp họ quan sát chi tiết tính tình của từng khách hàng và phục vụ tốt nhất.

Khởi nghiệp với

Nhà hàng của Jiro chi có 10 chỗ ngồi, và thực khách phải đặt chỗ trước 3 tháng.

Yoshikazu, con trai đầu của Jiro – người hiện nay được kế thừa quản lý nhà hàng cho biết, các nhân viên trong nhà hàng làm công việc lặp đi lặp lại hàng ngày như nhau, điều đó tạo điều kiện họ làm chủ đầy đủ các kỹ năng nhỏ nhất và tạo ra các món sushi có chất lượng rất ổn định.

Jiro cũng làm đi làm lại công việc của ông hàng ngày trong suốt 70 năm, điều đó giúp cho ông hiểu rõ tất cả mọi điều về thế giới sushi. Sự sáng tạo của ông cũng chỉ tập trung trong ngành hẹp là sushi thay vì đi theo chiều rộng. Ông đã đưa món sushi của mình thành một môn nghệ thuật đầy hấp dẫn.

3. Sự hy sinh

Khi các bạn quyết định chọn kịch bản cho cuộc đời mình là “làm công việc mình yêu thích” thì cần chú ý rằng, kịch bản này có chi phí rất cao, đặc biệt là trong thời gian đầu. Một khi bạn chọn con đường này thì phải sẵn sàng trả học phí cho việc nhập học. Vì có thể bạn phải làm việc nhiều giờ hơn và kiếm được ít tiền hơn so với những người xung quanh.

Jiro đã phải chấp nhận xa gia đình, xa những đứa con đang lớn của mình để tập trung toàn bộ thời gian vào công việc học hỏi và sản xuất sushi. Có lúc ông phải chống chọi với sự đói nghèo. Những đứa trẻ của ông phải tiết kiệm hàng tháng trời mới đủ tiền mua được một lon coca-cola.

Cuộc sống của Jiro hôm nay lại khác, ông trở thành giàu có và nổi tiếng với chính niềm đam mê của mình. Mối quan hệ cha con ngày càng thân thiết khi hai con trai của ông quyết định nối nghiệp sushi của cha. Ông kiên trì lót những viên đá thành con đường thành công từ chính cái bếp sushi nhỏ của mình.

Jiro đã thấy được ước mơ của ông không thể thực hiện được qua những giải pháp nhanh chóng, mà là một sự khổ luyện thậm chí đôi khi là đau đớn để hoàn thành.

Ba bài học trên chính là bí quyết giúp Jiro Ono đạt được những thành công như hiện nay. Tóm lại, tất cả những gì Jiro muốn nói là: Khi bạn “kết hôn” với công việc, sống với nó, phần thưởng bạn nhận được luôn luôn xứng đáng. 

(Theo: doanhnhan.net)

Các tin liên quan
Chương trình đào tạo sắp khai giảng
Đào tạo riêng theo yêu cầu

Song song với các hoạt động đào tạo được tổ chức thường xuyên tại trụ sở của nhà trường (rộng mở cho nhiều doanh nghiệp). VJCC chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo theo yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp trong và ngoài nước