Tin du học - Giao lưu

Một trong những học bổng hấp dẫn nhất của Nhật Bản đó chính là học bổng MEXT và sẽ được tài trợ gần như toàn bộ chi phí. Vậy làm sao để bạn có thể nhận được học bổng này?

Với học bổng MEXT ( Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan) , bạn sẽ được tài trợ hoàn toàn chi phí và sinh hoạt phí suốt cả quá trình học, thậm chí đến vé máy bay cũng được tài trợ. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về dạng học bổng này.Với học bổng MEXT, bạn sẽ được tài trợ hoàn toàn chi phí và sinh hoạt phí suốt cả quá trình học, thậm chí đến vé máy bay cũng được tài trợ. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về dạng học bổng này.

Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi thi Bộ Giáo Dục sẽ có thông báo cụ thể trên trang web www.moet.gov.vn về kỳ thi này, đồng thời sẽ có link mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho sinh viên nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Học bổng dành cho tất cả các ngành trong cả nước, có cả học bổng trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ. Trước khi thi Bộ Giáo Dục sẽ có thông báo cụ thể trên trang web www.moet.gov.vn về kỳ thi này, đồng thời sẽ có link mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho sinh viên nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Học bổng dành cho tất cả các ngành trong cả nước, có cả học bổng trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ. 

Lưu ý, trong link đó có rất nhiều mẫu đơn khác nhau nên bạn phải tìm đúng mẫu đơn học bổng và năm mình thi. Vì hồ sơ mỗi năm có hơi khác nhau 1 chút, nếu Bộ Giáo Dục không gửi kèm link thì có thể vào trang www.studyjapan.go.jp để download.Lưu ý, trong link đó có rất nhiều mẫu đơn khác nhau nên bạn phải tìm đúng mẫu đơn học bổng và năm mình thi. Vì hồ sơ mỗi năm có hơi khác nhau 1 chút, nếu Bộ Giáo Dục không gửi kèm link thì có thể vào trang www.studyjapan.go.jp để download.

Về việc điền hồ sơ thì các cô ở trường sẽ hướng dẫn và có bản mẫu của các anh chị để lại. Tuy nhiên tốt nhất nên in ra khoảng 5 - 6 bản để tránh sai phải điền lại. Cách thức làm hồ sơ cũng được Bộ Giáo Dục thông báo cụ thể.Về việc điền hồ sơ thì các cô ở trường sẽ hướng dẫn và có bản mẫu của các anh chị để lại. Tuy nhiên tốt nhất nên in ra khoảng 5 - 6 bản để tránh sai phải điền lại. Cách thức làm hồ sơ cũng được Bộ Giáo Dục thông báo cụ thể.

Làm sao để chinh phục được học bổng chính phủ Nhật 1

Chọn trường cho chuẩn

Cùng với mẫu đơn học bổng trong trang web đó cũng có sẵn 1 list các trường để cho bạn lựa chọn. Trước hết phải chọn những trường quốc lập vì sẽ uy tín hơn.Cùng với mẫu đơn học bổng trong trang web đó cũng có sẵn 1 list các trường để cho bạn lựa chọn. Trước hết phải chọn những trường quốc lập vì sẽ uy tín hơn.

Thứ nhất là phải xác định được mục tiêu của mình 1 cách rõ ràng. Ví dụ, mục tiêu sau 1 năm học bên Nhật phải đỗ được N1 thì nên xem trong nội dung khóa học của trường nào cụ thể, số tiết học tiếng Nhật là bao nhiêu, nội dung học về cái gì…Thứ nhất là phải xác định được mục tiêu của mình 1 cách rõ ràng. Ví dụ, mục tiêu sau 1 năm học bên Nhật phải đỗ được N1 thì nên xem trong nội dung khóa học của trường nào cụ thể, số tiết học tiếng Nhật là bao nhiêu, nội dung học về cái gì…

Còn nếu mục tiêu không hẳn là học mà là tìm hiểu văn hóa… thì cũng nên chọn xem nội dung học nào phù hợp với khả năng của mình, xác định mình muốn học những gì. Vì có nhiều trường có những môn mà mình không hiểu học xong về có để làm gì không.Còn nếu mục tiêu không hẳn là học mà là tìm hiểu văn hóa… thì cũng nên chọn xem nội dung học nào phù hợp với khả năng của mình, xác định mình muốn học những gì. Vì có nhiều trường có những môn mà mình không hiểu học xong về có để làm gì không.

Sau khi xác định được mục tiêu thì sẽ chọn trường theo tỷ lệ chọi. Kinh nghiệm là nên chọn những trường phù hợp với khả năng để tỷ lệ vào cao hơn. Những trường top như Tokyo hay Osaka luôn có rất nhiều sinh viên vào nhưng đòi hỏi phải thật xuất sắc. Tốt nhất nên chọn những trường tầm khá hoặc anh chị đã từng học để nắm được nhiều thông tin hơn. Danh sách các trường mà họ có liên kết có trên trang web của trường.Sau khi xác định được mục tiêu thì sẽ chọn trường theo tỷ lệ chọi. Kinh nghiệm là nên chọn những trường phù hợp với khả năng để tỷ lệ vào cao hơn. Những trường top như Tokyo hay Osaka luôn có rất nhiều sinh viên vào nhưng đòi hỏi phải thật xuất sắc. Tốt nhất nên chọn những trường tầm khá hoặc anh chị đã từng học để nắm được nhiều thông tin hơn. Danh sách các trường mà họ có liên kết có trên trang web của trường.

Thứ hai là xem trường đó ở đâu. Nếu ở thành phố lớn thì mức sống cao, tất nhiên tiền học bổng đủ cho bạn sống không đến nỗi vất vả nhưng dù sao thì có tiền dư giả cũng vẫn hơn. Ngoài ra cũng không nên chọn trường ở 1 vùng xa xôi hẻo lánh, trước giờ chưa ai tới nếu bạn sợ buồn chán và thứ 2 là không chắc các trường đó có nhận sinh viên học bổng MEXT hay không. Tốt nhất nên xem thông tin trong list giới thiệu trường xem trong 3 năm trở lại đây nó có nhận sinh viên du học hay không, hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên học bổng MEXT, trong số đó có bao nhiêu sinh viên người Việt Nam và năm nay chỉ tiêu nhận là bao nhiêu, chỉ tiêu nhận càng nhiều thì cơ hội vào được càng lớn.Thứ hai là xem trường đó ở đâu. Nếu ở thành phố lớn thì mức sống cao, tất nhiên tiền học bổng đủ cho bạn sống không đến nỗi vất vả nhưng dù sao thì có tiền dư giả cũng vẫn hơn. Ngoài ra cũng không nên chọn trường ở 1 vùng xa xôi hẻo lánh, trước giờ chưa ai tới nếu bạn sợ buồn chán và thứ 2 là không chắc các trường đó có nhận sinh viên học bổng MEXT hay không. Tốt nhất nên xem thông tin trong list giới thiệu trường xem trong 3 năm trở lại đây nó có nhận sinh viên du học hay không, hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên học bổng MEXT, trong số đó có bao nhiêu sinh viên người Việt Nam và năm nay chỉ tiêu nhận là bao nhiêu, chỉ tiêu nhận càng nhiều thì cơ hội vào được càng lớn.

Thứ ba là xem trường có ký túc xá hay không, nếu không được ở trong ký túc xá thì tiền nhà cũng là 1 khó khăn lớn.Thứ ba là xem trường có ký túc xá hay không, nếu không được ở trong ký túc xá thì tiền nhà cũng là 1 khó khăn lớn.

Điền hồ sơ

Trong bước này có 2 phần rất quan trọng là phần viết cảm tưởng và lý do chọn trường.Trong bước này có 2 phần rất quan trọng là phần viết cảm tưởng và lý do chọn trường.

Phần viết cảm tưởng tốt nhất là đừng có bắt chước ai mà cứ viết những gì mình nghĩ, không nhất thiết phải dùng những mẫu câu khó chỉ cần những mầu bình thường nhưng đúng, viết xong nên nhờ các cô kiểm tra lại cho. Điều quan trọng để có thể ghi điểm ở phần này là bộc lộ cá tính của người viết và câu hỏi phần thi phỏng vấn thường chỉ xoay quanh phần viết này.Phần viết cảm tưởng tốt nhất là đừng có bắt chước ai mà cứ viết những gì mình nghĩ, không nhất thiết phải dùng những mẫu câu khó chỉ cần những mầu bình thường nhưng đúng, viết xong nên nhờ các cô kiểm tra lại cho. Điều quan trọng để có thể ghi điểm ở phần này là bộc lộ cá tính của người viết và câu hỏi phần thi phỏng vấn thường chỉ xoay quanh phần viết này.

Phần lý do chọn trường bạn cứ viết như mình nghĩ và có thể tham khảo trong list giới thiệu trường.Phần lý do chọn trường bạn cứ viết như mình nghĩ và có thể tham khảo trong list giới thiệu trường.

Làm sao để chinh phục được học bổng chính phủ Nhật 2

Đi thi

a. Phần thi viết       

Đề thi năm vừa rồi gồm 3 phần tương đương với 3 cấp độ N3, N2, N1, mỗi phần đều có đủ từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và viết chữ Hán, không có nghe. Thường đề thi nặng về đọc hiểu, phần N3, N2 sẽ không có vấn đề gì nếu kiến thức của bạn chắc chắn, phần viết chữ Hán có những chữ dễ đến không tưởng như Mijikai, Kazoku…  Nhưng cũng có những chữ mà bạn nhìn là hoắc không biết là chữ gì. Phần N1 khó hơn hẳn thế nên các bạn cũng nên học thêm về ngữ pháp N1. Phần thi này vô cùng quan trọng, chiếm tới khoảng 70% việc bạn có đỗ hay không.Đề thi năm vừa rồi gồm 3 phần tương đương với 3 cấp độ N3, N2, N1, mỗi phần đều có đủ từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và viết chữ Hán, không có nghe. Thường đề thi nặng về đọc hiểu, phần N3, N2 sẽ không có vấn đề gì nếu kiến thức của bạn chắc chắn, phần viết chữ Hán có những chữ dễ đến không tưởng như Mijikai, Kazoku…  Nhưng cũng có những chữ mà bạn nhìn là hoắc không biết là chữ gì. Phần N1 khó hơn hẳn thế nên các bạn cũng nên học thêm về ngữ pháp N1. Phần thi này vô cùng quan trọng, chiếm tới khoảng 70% việc bạn có đỗ hay không.

Tuy nhiên nếu cảm thấy phần thi viết của mình không tốt lắm thì cũng đừng vội nản vì bạn vẫn có thể đảo ngược tình thế ở phần thi phỏng vấn.Tuy nhiên nếu cảm thấy phần thi viết của mình không tốt lắm thì cũng đừng vội nản vì bạn vẫn có thể đảo ngược tình thế ở phần thi phỏng vấn.

b. Phần phỏng vấn

Như đã nói ở trên, phần thi viết chiếm 70% quyết định nhưng không có nghĩa 30% của phần này không quan trọng.Như đã nói ở trên, phần thi viết chiếm 70% quyết định nhưng không có nghĩa 30% của phần này không quan trọng.

Điều quan trọng khi đi phỏng vấn là phong thái tự tin, cách chọn trang phục cũng là 1 yếu tố nhỏ giúp bạn thành công trong phần này. Đi thi nên chọn trang phục lịch sự, kín đáo, có vest thì càng tốt.Điều quan trọng khi đi phỏng vấn là phong thái tự tin, cách chọn trang phục cũng là 1 yếu tố nhỏ giúp bạn thành công trong phần này. Đi thi nên chọn trang phục lịch sự, kín đáo, có vest thì càng tốt.

Các câu hỏi phỏng vấn cũng không quá khó và thường chỉ xoay quanh phần viết cảm tưởng trong hồ sơ. Ví dụ bạn viết sang Nhật rất muốn được tìm hiểu về thời trang của giới trẻ Nhật thì các bác cũng sẽ chỉ hỏi xoay quanh vấn đề đấy như là “Bạn thích phong cách nào nhất” rồi “bạn có hay mặc theo phong cách đó không”. Hoặc cũng có thể bạn nói bạn thích manga Doraemon thì các bác sẽ hỏi “nếu có cánh cửa thần kỳ thì bạn có muốn được sang Nhật luôn không”.Các câu hỏi phỏng vấn cũng không quá khó và thường chỉ xoay quanh phần viết cảm tưởng trong hồ sơ. Ví dụ bạn viết sang Nhật rất muốn được tìm hiểu về thời trang của giới trẻ Nhật thì các bác cũng sẽ chỉ hỏi xoay quanh vấn đề đấy như là “Bạn thích phong cách nào nhất” rồi “bạn có hay mặc theo phong cách đó không”. Hoặc cũng có thể bạn nói bạn thích manga Doraemon thì các bác sẽ hỏi “nếu có cánh cửa thần kỳ thì bạn có muốn được sang Nhật luôn không”.

Ở phần thi này bạn có thể dự đoán 1 số câu mà BGK sẽ hỏi để chuẩn bị trước như tại sao bạn lại chọn trường này trường kia, hay như những câu ở trên nhưng lời khuyên là nếu có chuẩn bị thì đưng có dại mà nghe thấy câu hỏi tủ rồi đọc nguyên xi những gì mình đã chuẩn bị như 1 cái máy mà cố gắng phải tỏ ra thật bình tĩnh va tự nhiên. Mục đích của vòng này không phải để kiểm tra ngữ pháp của các bạn mà là kiểm tra phản xạ. Khi có câu trả lời hoặc 1 ý nghĩ nào đó thoáng qua trong đầu thì cứ nói ngay, im lặng và ấp úng sẽ làm mất điểm. Hoặc nếu chưa kịp nghĩ ra câu trả lời thì cứ cười trừ rồi ậm ừ vừa nghĩ.Ở phần thi này bạn có thể dự đoán 1 số câu mà BGK sẽ hỏi để chuẩn bị trước như tại sao bạn lại chọn trường này trường kia, hay như những câu ở trên nhưng lời khuyên là nếu có chuẩn bị thì đưng có dại mà nghe thấy câu hỏi tủ rồi đọc nguyên xi những gì mình đã chuẩn bị như 1 cái máy mà cố gắng phải tỏ ra thật bình tĩnh va tự nhiên. Mục đích của vòng này không phải để kiểm tra ngữ pháp của các bạn mà là kiểm tra phản xạ. Khi có câu trả lời hoặc 1 ý nghĩ nào đó thoáng qua trong đầu thì cứ nói ngay, im lặng và ấp úng sẽ làm mất điểm. Hoặc nếu chưa kịp nghĩ ra câu trả lời thì cứ cười trừ rồi ậm ừ vừa nghĩ.

Cũng không nên tỏ ra thụ động nên kéo dài câu chuyện ra. Cuộc nói chuyện càng vui vẻ và thân thiện thì điểm bạn càng cao. Nếu như phần thi viết điểm bạn không cao lắm nhưng trong phần thi này bạn thể hiện tốt, lọt vào top những người phỏng vấn tốt nhất thì  bạn vẫn hoàn toàn có khả năng đỗ.Cũng không nên tỏ ra thụ động nên kéo dài câu chuyện ra. Cuộc nói chuyện càng vui vẻ và thân thiện thì điểm bạn càng cao. Nếu như phần thi viết điểm bạn không cao lắm nhưng trong phần thi này bạn thể hiện tốt, lọt vào top những người phỏng vấn tốt nhất thì  bạn vẫn hoàn toàn có khả năng đỗ.

Nói chung học lực cũng là 1 phần, 1 phần bạn cũng nên tin vào may mắn vì có nhiều người học rất giỏi nhưng lại không đỗ. Thế nên cũng không nên quá tạo áp lực cho mình.Nói chung học lực cũng là 1 phần, 1 phần bạn cũng nên tin vào may mắn vì có nhiều người học rất giỏi nhưng lại không đỗ. Thế nên cũng không nên quá tạo áp lực cho mình.

Theo Tri Thức Trẻ
 
Các tin liên quan
Chương trình đào tạo sắp khai giảng
Đào tạo riêng theo yêu cầu

Song song với các hoạt động đào tạo được tổ chức thường xuyên tại trụ sở của nhà trường (rộng mở cho nhiều doanh nghiệp). VJCC chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo theo yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp trong và ngoài nước