Ngôn Ngữ Và Văn Hóa Nhật Bản

Kyoto, cố đô Nhật Bản có lịch sử lâu đời hàng ngàn năm được biết đến với nền văn hóa lâu đời và nhiều công trình kiến trúc cổ kính, tuy là thành phố du lịch nổi tiếng nhưng vẫn cố vẫn giữ lại những nét đẹp truyền thống, nơi không có những tòa nhà cao chọc trời hay công viên giải trí hiện đại. Một trong số đó là Kinkakuji ( 金閣寺 ), ngôi chùa vàng xa hoa lộng lẫy bậc nhất tại Kyoto, thân chùa được dát vàng lấp lánh phản chiếu xuống mặt hồ tuyệt đẹp. Năm 1994, Kinkakuji được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.


Lịch sử

Kinkakuji được xây dựng năm 1397 theo lệnh của Tướng quân Ashikaga Yoshimitsu (1358-1408) làm biệt thự, có tên gọi là Kitayamaden ( 北山殿 ).

Sau khi tướng quân mất, theo di nguyện của ông Kitayamaden bị phá bỏ, chỉ để lại Sariden ( 舎利殿 ) đặt tên mới là Rokuonji ( 鹿苑寺 ), nó đã trở thành một ngôi chùa và thiền viện dành cho tín đồ đạo Phật, phái Lâm Tế.

Kinkakuji là nguồn cảm hứng cho ngôi chùa có tên tương tự Ginkakuji (Chùa Bạc), được xây dựng bởi cháu trai của tướng quân Yoshimitsu, Ashikaga Yoshimasa, ở phía bên kia của thành phố một vài thập kỷ sau đó.Kinkakuji đã bị thời gian tàn phá nặng nề như hứng chịu mưa gió và bị thiêu rụi bởi chiến tranh Onin. Do đó, có ghi chép về các lần sửa chữa lớn vào các năm 1649 và 1906.

Tháng 7 năm 1950, Kinkakuji lại bị hỏa hoạn bởi một nhà sư tập sự. Sự kiện này đã trở thành cảm hứng và cốt truyện cho cuốn tiểu thuyết của Yukio Mishima: The Golden Pavilion, xuất bản năm 1956, đã trở thành quyển sách bán chạy với 3,6 triệu bản, được đánh giá rất cao ở nước ngoài. Sách này được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, bản tiếng Việt do các dịch giả: Đỗ Khánh Hoan - Nguyễn Tường Minh dịch và nhà xuất bản An Tiêm Sài Gòn ấn hành năm 1970.

Phải mất ba năm để xây dựng lại, Kinkakuji đã được hồi sinh vào năm 1955.

Vào năm 1987, một cuộc trùng tu quy mô lớn đối với ngôi chùa Kinkaku đang xuống cấp đã được tiến hành. Đây được thế giới gọi là "cuộc đại trùng tu của thời đại Showa."

Nhân tiện, chi phí lúc này là 740 triệu yên, trong đó 700 triệu yên là chi phí cho vàng lá..

Vì vậy, Kinkakuji vẫn giữ được dáng vẻ xa hoa, lộng lẫy cho đến ngày nay, được xem là biểu tượng của Kyoto và Nhật Bản.

Kiến trúc độc đáo

Toàn bộ công trình là một khối kiến trúc ba tầng đồ sộ được đặt trong một khu vườn và rừng thông của Nhật Bản với lối kiến trúc cảnh quan đầy tính nghệ thuật. Đây chính là một ví dụ tuyệt vời của thiết kế vườn thời Muromachi (1333-1573) – thời kỳ cổ điển của thiết kế sân vườn Nhật Bản.

Kinkakuji là một cấu trúc ấn tượng được xây dựng nhìn ra một cái ao lớn và là tòa nhà duy nhất còn lại của khu nghỉ hưu trước đây của tướng quân Yoshimitsu.

Kinkakuji là một tòa bảo tháp 3 tầng. Ba tầng của tòa kiến trúc được xây dựng theo phong cách khác nhau:

Tầng 1 là kiểu shinden-zukuri (phong cách cung điện),

Tầng 2 là gian thờ theo kiểu buke-zukuri (phong cách nhà samurai),

Tầng 3 là kiểu Zenshu-butsuden (thiền tông Phật điện).

Tầng 2 và tầng 3 được dát vàng lá. Cái tên “chùa vàng” cũng bắt nguồn từ đây.

Tầng thứ hai và thứ ba được phủ bằng vàng lá nguyên chất trên lớp sơn mài và ba phong cách này hoàn toàn hài hòa với ngôi đền Kinkaku. Một con phượng hoàng màu vàng tỏa sáng trên mái nhà, thể hiện sự sang trọng của nó một cách trọn vẹn. Mái nhà đã được cải tạo vào năm 2020 và ánh vàng rực rỡ càng trở nên đẹp hơn.

Du khách tham quan 4 mùa

Du khách có thể khám phá Kinkakuji vào bất cứ mùa nào trong năm. Mỗi một mùa xuân, hạ, thu, đông đều mang một vẻ đẹp riêng rất đáng để chiêm ngưỡng.

Vào mùa xuân, dưới không khí se lạnh, nước hồ trong xanh. Cây xanh tươi tốt, hoa anh đòa nở rộ xung quanh tạo nên vẻ đẹp nhẹ nhàng, lãng mạn.

Mùa hạ đến, ánh nắng chói chang bắt đầu chiếu vào tháo khối kiến trúc vàng rực, màu vàng bỗng sáng hơn bình thường. Kinkakuji vàng lấp lánh trong màu xanh lá cây. Trời trong, không có gió và hình ảnh Kinkakuji được phản chiếu tuyệt đẹp trên bề mặt của ao.

Mùa thu, lá cây bắt đầu đổi màu vàng, màu đỏ của rặng lá phong rực rỡ khắp đất trời. Du khách có thể thấy sự hoà quyện tuyệt đẹp giữa Kinkakuji vàng và những chiếc lá màu đỏ khi đi dạo trên những chiếc lá mùa thu rải rác trang trí khu vực như một tấm thảm,

khung cảnh rực rỡ này đẹp như trong truyện cổ tích.

Kyoto vào mùa đông ít khách du lịch hơn. Nhưng bạn có biết rằng những ngôi đền chùa phủ tuyết trắng rất đẹp không? Kinkakuji phủ tuyết trắng xóa nằm trong một thế giới yên bình và đẹp đến nghẹt thở. Nhiều du khách cảm thấy choáng ngợp sự phối hợp màu sắc giữa chùa vàng và thế giới bạc. Nhiều khả năng tuyết rơi nhất ở Kyoto là từ đầu tháng Giêng đến giữa tháng Hai. Bạn nên đến thăm vào buổi sáng khi tuyết đã rơi chưa tan.

Giữa hàng ngàn ngôi đền chùa cổ kính ở Kyoto, chùa vàng Kinkaku Nhật Bản hiện lên như một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp mà khách du lịch không thể nào bỏ qua. Hãy tự mình tìm đến và khám phá ngôi chùa xa hoa bậc nhất Nhật Bản này nhé.


Các tin liên quan
Chương trình đào tạo sắp khai giảng
Đào tạo riêng theo yêu cầu

Song song với các hoạt động đào tạo được tổ chức thường xuyên tại trụ sở của nhà trường (rộng mở cho nhiều doanh nghiệp). VJCC chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo theo yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp trong và ngoài nước